Mắm ruốc là một trong những món ăn quen thuộc của người miền Trung và miền Nam. Mắm ruốc có thể sử dụng làm đồ chấm hoặc chế biến thành nhiều món ngon như thịt kho mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc,… Vậy nâng mũi ăn mắm ruốc được không? Cùng viện thẩm mỹ Tuấn Linh tìm hiểu bên dưới nhé.
Bài viết gốc: https://thammyvientuanlinh.com/nang-mui-an-mam-ruoc-duoc-khong/
Mắm ruốc là gì?
Trước khi tìm hiểu nâng mũi ăn mắm ruốc được không, chúng ta hãy giải đáp câu hỏi mắm ruốc là gì đã nhé.
Mắm ruốc là 1 dạng mắm được làm từ con rốc, hay còn gọi là tép moi, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn. Mùi vị và màu sắc của món mắm ruốc không giống với mắm tôm. Mắm ruốc thường không có mùi tanh như mắm tôm và thường được sử dụng ở các nước Đông Nam Á và Nam Trung Hoa. Mắm ruốc có thể được dùng làm gia vị khi nấu canh, các món kho hoặc dùng làm nước chấm.
Nâng mũi ăn mắm ruốc được không?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng mắm ruốc đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào như DHA, protein, vitamin B1, B2, PP, B12,… Cụ thể các lợi ích của mắm ruốc phải kể đến như:
- Bổ sung chất sắt cho cơ thể
- Bổ sung chất béo Omega 3
- Bổ sung vitamin B12 cho cơ thể
- Bổ sung nhiều loại acid amin
Mặc dù chứa không ít chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng nâng mũi ăn mắm ruốc được không vẫn là thắc mắc của nhiều người.
Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau nâng mũi bạn không nên ăn mắm ruốc. Bởi món này được làm từ đồ sống, do đó nếu không chế biến đúng cách có thể chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhất là Vibrio parahaemolyticus, có thể dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…
Hơn nữa, con ruốc cũng có thể xếp vào loại hải sản. Mà hải sản là thứ “cấm kỵ” sau nâng mũi. Bởi hải sản có thể khiến vết thương bị sẹo lồi, xấu hoặc bị dị ứng, kéo dài thời gian hồi phục mũi. Nhìn chung, sau khi nâng mũi bạn không nên ăn mắm ruốc.
Xem nhanh |
Top những thực phẩm kiêng cữ sau khi chỉnh sửa mũi
Ngoài câu hỏi nâng mũi ăn mắm ruốc được không thì nâng mũi kiêng ăn gì cũng là thắc mắc của phần đông chị em sau phẫu thuật. Cùng viện thẩm mỹ Tuấn Linh điểm qua những món cần kiêng kỵ sau khi nâng mũi nhé.
- Rau muống
Rau muống là một trong những loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Loại rau này cũng có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chất xơ. Tuy nhiên người mới nâng mũi cần kiêng không ăn rau muống. Bởi rau muống tăng sinh collagen nhiều, có thể gây sẹo lồi, mất thẩm mỹ.
- Hải sản
Tất cả các loại hải sản như ốc, mực, tôm, cua,… đều có chứa chất tanh dễ gây dị ứng, ngứa ngáy đối với người mẫn cảm. Hơn nữa, hải sản giàu chất đạm, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến sẹo lồi. Vì vậy sau nâng mũi bạn cần kiêng tuyệt đối các loại hải sản nhé.
- Thịt bò
Thịt bò giàu dinh dưỡng là thế nhưng vẫn phải “ngậm ngùi” nằm trong top những thực phẩm cần kiêng cữ sau nâng mũi. Nguyên nhân là vì thịt bò có thể khiến vùng da non sau lành bị sậm màu hơn vùng da khác, gây mất thẩm mỹ.
- Thịt gà
Thịt gà cũng được xem là món ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt gà, nhất là phần da gà có thể gây mưng mủ, viêm nhiễm vết thương. Do đó, cần phải kiêng cữ.
- Đồ nếp
Các món ăn được chế biến từ đồ nếp có vị béo ngậy, hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng giống như thịt gà, đồ nếp có thể khiến mưng mủ, tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương sau nâng mũi. Chính vì vậy, khi đang có vết thương hở cần kiêng thực phẩm này.
- Chất kích thích
Các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê nhìn chung đều không tốt cho sức khỏe. Chúng có thể kéo dài thời gian hồi phục. Hơn nữa, sau nâng mũi bạn sẽ được kê một số loại thuốc uống. Chất kích thích sẽ khiến thuốc bị giảm tác dụng. Ngoài ra bạn cũng cần tránh các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,…
- Thực phẩm lên men
Một trong những món cần kiêng cữ sau nâng mũi không thể bỏ qua là thực phẩm lên men. Các thực phẩm lên men như cà pháp, dưa muối,… đều chứa nhiều muối, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Thậm chí gây khó tiêu, ợ chua, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục mũi.
- Những loại thực phẩm cứng
Dạng thức ăn này sẽ gây khó nhai dẫn đến khó tiêu hóa. Người mới phẫu thuật nâng mũi nếu gặp tình trạng khó tiêu sẽ thấy mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến vết thương. Hơn nữa, đồ ăn cứng sẽ khiến cơ hàm mặt phải hoạt động nhiều, có thể dẫn đến mũi bị biến dạng. Vì vậy lời khuyên sau nâng mũi nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ hấp thụ, có lợi cho tiêu hóa.
Hình ảnh khách hàng chỉnh sửa mũi thành công tại Tuấn Linh
Các cụ có câu “Của bền tại người”. Một chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định 30% vào kết quả thẩm mỹ nói chung. Chính vì vậy hãy xây dựng chế độ ăn uống khoa học, kiêng cữ đầy đủ để sớm sở hữu chiếc mũi duyên xinh nhé. Nếu còn thắc mắc gì về nâng mũi ăn mắm ruốc được không, hãy liên hệ với Tuấn Linh để được giải đáp.
Xem thêm: Nâng mũi có hút thuốc được không? Tác hại của thuốc lá khi nâng mũi
Nguồn: Thẩm mỹ viện Tuấn Linh
Xem thêm mxh khác của Tuấn Linh tại Twitter
Xem thêm bài viết khác của Tuấn Linh
Nâng mũi bọc sụn https://www.plurk.com/p/oc6nuy
Nâng mũi bán cấu trúc https://www.plurk.com/p/oc6qfv
Nâng mũi cấu trúc https://www.plurk.com/p/oc6pe6
Coi thêm tại : Nâng mũi ăn mắm ruốc được không? Chuyên gia chia sẻ
source https://thammyvientuanlinh.com/nang-mui-an-mam-ruoc-duoc-khong/